ติดต่อเที่ยวสนุกทัวร์

สายด่วน 085 384 0228 (คุณนัท)

สายด่วน 081 415 5955 (คุณใหม่)

 

 • สวนสาธารณะสมเด็จพระศรีนครินทร์ 95
  "สวนสาธารณะสมเด็จพระศรีนครินทร์ 95 เทศบาลนครตรัง"
  นับเป็นสวนสาธารณะกลางเมืองตรัง ที่ยังคงสภาพความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม บนเนื้อที่กว่า 280 ไร่ มีลักษณะคล้ายเหยือกแก้วหรือแจกันที่คอดกลาง สภาพพื้นที่เป็นที่ราบลุ่ม และป่าราโพ เดิมชาวบ้านเรียกว่า "ทุ่งนํ้าผุด” และเกาะกลางนํ้าที่มองดูคล้ายเนินเขา ซึ่งเทศบาลนครตรังได้เนรมิตให้เป็นสวนสาธารณะ สถานที่ออกกำลังกาย และพักผ่อนหย่อนใจของประชาชน
  ปัจจุบันสวนสาธารณะสมเด็จพระศรีนครินทร์ 95 ได้รับการปรับปรุงด้วยการขุดลอกสระ สร้างเรือนเพาะชํา สะพานแขวนเชื่อมเกาะกลางนํ้า อาคารชมวิว ศาลาพักผ่อน ลานอเนกประสงค์ ป้อมยาม ห้องสุขา อาคารสูบนํ้า ตั้งระบบไฟฟ้าส่องสว่าง และถนนลาดยางโดยรอบ
  ทําให้สวนสาธารณะแห่งนี้มีความสวยสดงดงาม และกลายเป็นสถานที่ยอดนิยมของประชาชน ที่พากันมาใช้ออกกําลังกาย และนั่งชมวิวทิวทัศน์กันเป็นจำนวนมากในแต่ละวัน เพราะนอกจากทัศนียภาพที่เขียวชะอุ่ม เพราะพันธุ์พืชนานาชนิดในเวิ้งทุ่งกว้าง แล้ว สวนสาธารณะแห่งนี้ยังเป็นที่พักอาศัยของสัตว์นํ้าน้อยใหญ่ ป่าราโพที่ครอบคลุมพื้นที่กว้างใหญ่ เป็นที่อาศัยของบรรดานกนานาชนิด
           ใครที่มีโอกาสแวะเวียนเข้าชมความงามภายในสวนสาธารณะสมเด็จพระศรีนครินทร์ 95 เทศบาลนครตรัง เชื่อเหลือเกินว่าชีวิตจะได้รับการต่อเติมให้ยืนยาวขึ้นอีก เพราะจะได้รับความสุขทั้งกายและใจ หลายคนที่เดินลัดเลาะผ่านทุ่งป่าราโพ สามารถเพลิดเพลินกับความเขียวขจีของแมกไม้ และชมนกหลากชนิดส่งเสียงร้องกังวานไปทั้งทุ่ง
           นายชาลี กางอิ่ม นายกเทศมนตรีเทศบาลนครตรัง กล่าวว่า ขณะนี้ได้รณรงค์ให้สวนสาธารณะแห่งนี้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ เนื่องจากสภาพธรรมชาติภายในยังคงความสมบูรณ์ โดยเฉพาะระบบนิเวศของป่าราโพ ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของนก จึงสมควรอนุรักษ์ให้เป็นที่อยู่อาศัยของนกสืบไป และเชื่อเหลือเกินว่าในอนาคตจะเป็นแหล่งรวมนกนานาชนิด โดยเฉพาะนกน้ำที่อพยพมาตามฤดูกาลอีกด้วย
           จากการที่บริษัท แอ็ดวานซ์ ไทยแลนด์ จีโอกราฟฟิค จำกัด เข้ามาสํารวจ ทำให้ทราบว่า ภายในสวนสาธารณะแห่งนี้มีนกอาศัยอยู่ตลอดทั้งปี และเป็นนกมาอาศัยตามฤดูกาลกว่า 30 ชนิด อาทิ นกหนูแดง นกอัญชัญคิ้วขาว นกกวัก นกอีลุ้ม นกยางไฟ นกยางไฟหัวดํา นกยางกรอกพันธุ์จีน นกยางควาย นกยางดํา นกกระสาแดง นกเป็ดแดง นกกระเต็นอกขาว นกกระเต็นน้อย นกเอี้ยงสาลิกา นกเอี้ยงควาย นกเอี้ยงหงอน นกปรอทหน้านวล นกขมิ้นน้อย นกกระติ๊ดหัวขาว นกจาบคาหัวส้ม นกแซงแซวหางปลา และนกแต้วแร้ว เป็นต้น
           นายชาลีกล่าวว่า หลังจากสํารวจและรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับนกชนิดต่างๆ สมบูรณ์แล้ว จะประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนที่มีความสนใจศึกษาธรรมชาติของนก ได้มีโอกาสเข้ามาสัมผัสด้วยตัวเอง โดยจัดทําเป็นแหล่งดูนกเพื่อส่งเสริมให้เกิดความรักและหวงแหน ที่จะดูแลรักษานกให้อยู่คู่กับธรรมชาติอย่างปลอดภัย หลังจากนี้จะเปิดอบรมมัคคุเทศน์น้อย โดยให้เด็กและเยาวชนได้เรียนรู้วิถีชีวิตของนก จะได้แนะนําผู้มาเที่ยวชมนกภายในสวนสาธารณะแห่งนี้ต่อไป

          วันนี้สวนสาธารณะสมเด็จพระศรีนครินทร์ 95 เทศบาลนครตรัง นอกจากจะเป็นสวนสาธารณะที่ประชาชนใช้เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจ และสถานที่ออกกําลังกายแล้ว ต่อไปยังจะต้องทำหน้าที่ในฐานะแหล่งดูนกแหล่งใหญ่แห่งหนึ่งของภาคใต้ และแหล่งเรียนรู้สำหรับประชาชนทั่วไป ว่าการอยู่ร่วมอย่างเกื้อกูลกัน โดยอาศัยทรัพยากรธรรมชาติเป็นต้นทุนนั้น เขาทำกันได้อย่างไร ทั้งที่อยู่ในกลางเมือง   อยากรู้ลองไปเยือนสักครั้งซิครับ


สนใจท่องเที่ยว ทัวร์ทะเลตรัง

ทัวร์ทะเลตรัง

แหล่งท่องเที่ยว ทัวร์ทะเลตรัง
สนใจท่องเที่ยว ทัวร์ทะเลตรัง ติดต่อเที่ยวสนุกทัวร์ 085 384 0228 (คุณนัท)

- เกาะไหง

- เกาะกระดาน

สวนสาธารณะสมเด็จพระศรีนครินทร์ 95

น้ำตกสายรุ้ง

ต้นยางพาราต้นแรกของไทย

เกาะแหวน

พิพิธภัณฑ์พระยารัษฎา

น้ำตกโตนเต๊ะ

น้ำตกอ่างทอง

เขาปินะ

- เกาะเชือก

- เกาะเหลาเหลียง

พระนอนทรงเครื่องโนราวัดภูเขาทอง

น้ำตกไพรสวรรค์

สวนสาธารณะควนตำหนักจันทร์

เกาะกระดาน

ทะเลเมืองปะเหลียน

น้ำตกโตนตก

เขาเจ็ดยอด

ถ้ำเลเขากอบ

- ทัวร์ทะเลตรัง

- เกาะลิบง

ศาลเจ้าในตัวเมืองตรัง

น้ำตกลำปลอก

อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม

เกาะลิบง

เกาะสุกร

น้ำตกช่องบรรพต

น้ำตกโตนคลาน

 

- เกาะรอก

อนุสาวรีย์พระยารัษฎานุประดิษฐ์มหิศรภักดี

สวนพฤกษศาสตร์ภาคใต

ถ้ำเขาช้างหาย

ถ้ำมรกต

เกาะไหง

เกาะเภตรา

น้ำตกเจ้าพะ

น้ำตกปากแจ่ม

 

- เกาะมุก

สระกะพงสุรินทร์

น้ำตกคลองลำซาน

ผ้าทอนาหมื่นศรี

เกาะเชือกทะเลตรัง

บ่อน้ำพุร้อนควนแคง

ถ้ำสุรินทร์

หาดปากเมง

ทะเลสองห้อง