TEAW SANOOK TV (สื่อ ดี ดี ของคนท่องเที่ยว)
การได้เดินทางมาประเทศมาเลเซียในฝันของผมก่อนที่จะได้มาครั้งแรก คือ ประเทศนี้เป็นประเทศมุสลิม คงต้องทานเครื่องเทศ ตลอดทริปแน่ๆ หลังจากเวลาผ่านไปหลายปี ฝันของผมเป็นจริงได้ไปเที่ยวมาเลเซียครั้งแรก โดยทริปนั้นเดินทางไปเก็นติ้งไฮแลนด์ แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของคนไทยตลอดการ ส่วนใหญ่จะไปกันแบบ 3 วัน 2 คืน จากหาดใหญ่ แต่สำหรับทริปนี้ ผมขอแนะนำแหล่งท่องเที่ยวในมาเลเซียที่ท่านต้องไม่พลาดอีกที่หนึ่ง นั้นก็คือ การได้ เที่ยวมะละกา เมื่อท่าเก่าของแหลม มาลายู เป็นย่านการค้าทางทะเลที่เรือเกือบทุกลำ ต้องมาแวะพักที่นี้ ปัจจุบัน จุดเด่นที่ท่านต้องมาเที่ยวมะละกา คือ ตรงตึกแดง และถ่ายรูป ณ ป้อมปืนอฟาโมซ่า รอยประวัติศาสตร์ที่ชาติตะวันตก ฝากให้เป็นมรดกทางประวัติศาสตร์แก่ประเทศมาเลเซีย ภายหลังได้รับเอกราช ปัจจุบันที่นี่มีโรงแรมสมัยมัยเกิดขึ้นมากมาย ที่เด่นๆ เช่น โรงแรมเบวิว โปรแกรมรอยอลมะละกา หรืออื่นๆ อีกมากมาย แต่ถ้ามองในสมัยนั้นเมืองมะละกาคือขุมทรัพฯ และเป้าหมายทางการค้าของพ่อค้าจากทั่วมุมโลกที่ต้องการมาทำการค้าและตั้งถิ่นฐาน ณ เมืองมะละกาแห่งนี้ เครื่องเทศ และสมุนไพร คือสินค้าที่ขาดไม่ได้ บรรยากาศเหล่านั้นได้หายไป แต่กลับถูกแทนที่ด้วยนักท่องเที่ยวยุคใหม่ โดยเฉพาะคนไทย ที่มีมากหมายหลายกรุ๊ป แวัเวียนกันมะถ่ายรูป กับสถานที่เก่า ณ เมืองมะละกา
ชนชาติแรกที่เข้ามาในเมืองมะละกา คือ ชาวอินเดีย ที่อาศัย การล่องเรือโดยมีกระแสลมตะวันตกเชียงใต้ที่ผัดผ่านคาบสมุทรอินเดีย ผ่านแหลมมาลายู ชาวอินเดียมาพร้อมกันสินค้า 3 อย่างที่ พร้อมจะเจรจาทางการค้า คือ ไม้เนื้อหอมที่ใช้ในการบูชาเทพเจ้า การมองหาแหล่งการค้าใหม่ ผ้าสาหรี่ เครื่องแต่งกาย และผ้าทีเป็นเอกลัษณ์ของชาวอินเดีย ที่ใครเห็นก็ต้องร้อง อ้อ ถนนเบนดาฮาราและถนน เทเมนกง คือย่านที่คนอินเดียอาศัยกันอยู่มากที่สุดในมะละกา สังเกตุได้จากบ้านที่มีสีสรรสดใส่ และการเปิดเพลงสรรเสินพระเจ้าเป็นเอกลักษณ์ของเขาอย่างแท้จริง ผมสังเกตุเห็นอย่างหนึ่งว่า คนอินเดียมีน้อยมากที่จะแต่งงานกับคนมาเลเซียดังเดิม ซึ่งผมอาจจะเข้าใจเอาเองได้ว่าคงเกี่ยวกับเรื่องของการนับถือศาสนาที่แตกต่างกัน หรือ จะเป็นคนเชื้อสายอินเดียจะแต่งานกับคนจีนมาเลเซียก็น้อย ตรงนี้หากมีโอกาศผมจะศึกษาและมานำเสนอให้ท่านสมาชิกทราบอีกครั้งครับ ? หรือหากท่านได้มีข้อมูลที่ชัดเจนช่วยกรุณาอธิบายให้พวกเราได้กระจ่างด้วยนะครับผม
กัมปงจิตี คือ เป็นหมู่บ้านของชาวอินเดียเชื่อสายมาลายูโดยแท้ ที่อบพยมมาจากทางตอนใต้ของอินเดียแล้วแต่งงานกับสาวชาวมาลายูสร้างครอบครัวขึ้นมา แล้วด้วยการค้าที่ได้ผลดี ทำให้มีการขยายชุมชนอย่างรวดเร็วกลายเป็นชุมชนขนาดใหญ่ แต่ยุคหลังๆ ชาวจิตี ซึ่งได้เปลี่ยนศาสนากลับไปเป็นนับถือศาสนาอินดู พร้อมทั้งเปลี่ยนชื่อเรียกตัวเองด้วยให้มีชื่อคลายนามของชาวฮินดูมากขึ้น แต่ยังคงใช้ภาษามาลายูในการสื่อสารทางการค้า
แต่หลังจากชาวดัชเข้ามาปกครองเมืองมะละกา และเปลี่ยนแปลงการบริการงานเมืองมะละกาเสียใหม่ให้ที่นี่เป็นเพียงคลังเก็บสินค้า ชาวอินเดียส่วนนึ่งจึงโยกย้ายที่ทำการค้าไปที่อื่นๆ ใหม่
หลังจากชาวอินเดียเข้ามาได้สักพัก ผู้แสวงหาดินแดนใหม่อย่างชาวจีนก็เริ่มที่จะเข้ามาในมะละกา ในยุคของเจ้าชายปรเมศวร กษัตรย์องค์แรกของเมืองมะละกา ในยุคของเจ้าชายปรเมศวร ถือได้ว่าความสัมพันธ์ระหว่างเมืองมะละกากับประเทศจีนนั้นมีความสัมพันธ์ที่ดีกันอย่างมาก เนื่องจากเจ้าชายปรเมศวรได้ขอความคุ้มของเมืองมะละกา จากประเทศจีนที่อาจจะถูกรุกรานได้จากอาณาจักรสยามในยุคนั้น
หากท่านมาเที่ยวมะละกา นอกจากท่านได้มาชมตึกรางบ้านช่องที่มีรูปร่างแปลกตาที่ชื่อว่า ชิโนโปรตุกิส  ท่านยังไดสัมผัสกับบรรยากาศของการใช้ชีวิตของชาวปะปาย่าย่า ที่มีเอกลักษณ์เรื่องของการแต่งกาย และอาหารการกินที่เป็นเอกลักษณ์ทางเชื่อชาติ
แหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจเมื่อท่านมาเที่ยวมะละกาในปัจจุบัน เช่น
- ล่องเรือชมความงามยามค่ำคืนของเมืองมะละกาตามลำน้ำมะละการ ดูวิถีชีวิต ความเป็นอยู่ และแสงสีของผู้คนในเมืองมะละกา
- ช้อปปิ้ง ณ ตลาดของเก่าเมืองมะละกาตรงแม่น้ำมะละกา
- เดินชมย่านตึกแดง และ ป้อมปืนอาฟาโมซ่า
- ชิมอาหารอินเดีย และอาหารแบบปปะปายะยา
-นั่งรถ 3 ล้อทีบชมเมืองมะละกา
การเดินทางไปมะละกา
จากหาดใหญ่ : สามารถเดินทางโดยรถประจำทาง จากหาดใหญ่สู่ สิงคโปร์ แต่ให้ท่านลง ณ เมืองมะละกาของมาเลเซีย หรือ จะบินจากสนามบินหาดใหญ่ไปกัวลาลัมเปอร์แล้วต่อรถจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ไปมะละกาได้เลย
จากรุงเทพฯ: ให้ท่านบินจากรุงเทพฯ ไปลงกัวลาลัมเปอร์แล้วต่อรถ หรือ บินไปลงสิงคโปร์ แล้วต่อรถมายังเมืองมะละกา
จากภูเก็ต: ให้ท่านบินจากสนามบินภูเก็ตไปลงกัวลาลัมเปอร์ หรือ ไปลงประเทศสิงคโปร์แล้วต่อรถมาอีกที
จากกระบี่: บินไปลงสิงคโปร์ หรือ มาเลเซีย แล้วต่อรถไปมะละกาก็สะดวกดีครับ
แต่หากท่านต้องการเดินทางไปกับปริษัททัวร์ติดต่อเที่ยวสนุกทัวร์แอรด์แทรเวล โทร.075 502 938
ของฝากที่ซื้อได้ในมะละกา เมื่อท่านมาเที่ยวที่นี่ อาจจะซื้อของซูวีเนีย เช่น พวงกุญแจ สื้อสายมะละกา

มะละกามาเลเซีย เป็นเมืองท่าเก่าของประเทศมาเลเซีย สมาชิกของของเราได้ไปท่องที่ยวโปรแกรมทัวร์นี้ เราจะแวะเมืองมะละกาให้ท่านได้ถ่ายรูป มุมต่างๆ กาอนที่จะเดินทางต่อไป ยะโฮบารู

โชว์ที่เก็นติ้ง ไฮแลนด์ ในแต่ละวันทางเก็นติ้งจะจัดกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวได้ชม มีทั้งที่ต้อง
เสียเงิน และเป็นโชว์ที่แสดงให้ชมแบบฟรีๆ ท่านที่ต้องการเดินทาง ทริปวันที่ต่างดูได้ในโปรแกรมทัวร์ด้านบนเลยครับ

สวนสนุก Everland ที่เกาหลี ในโปรแกรมทัวร์ของเที่ยวสนุกทัวร์ก็นำคณะไปเที่ยวที่นี้แบบรวมตั๋วเข้าแล้วครับ ที่นี่ ช่วงฤดูใบไม้ผลิจะมีการจัดสวนดอกไม้สวยงามมากครับ

ทริปท่องเที่ยวเกาะหลีเป๊ะ 2 วัน 1 คืน ช่วงซีซั่นหน้า ทางเที่ยวสนุกทัวร์เปิดรับจองทัวร์แล้วครับ และโดยเฉพาะกรู๊ปที่เป็นคณะส่วนตัวตั้งแต่ 10 ท่าน ขึ้นไป ที่จะเดินทางตั้งแต่วันที่ 15 ต.ค.57 - 15 พ.ค. 57 ห้องพักช่วงนี้ใกล้เต็มแล้วครับ

ติดต่อเที่ยวสนุกทัวร์

สายด่วน 085 384 0228 (คุณนัท)

สายด่วน 081 415 5955 (คุณใหม่)

 

 
รวม คลิป VDO ท่องเที่ยว / รูปถ่ายกรุ๊ปทัวร์ที่ผ่านมา
รวมคลิปวีดีโอทั้งหมดที่ TeawsanooktourTV
ดูรูปทั้งหมดคลิกที่นี่
บริการนำเที่ยวโดยเที่ยวสนุกทัวร์แอนด์แทรเวล ใบอณุญาตธุรกิจนำเที่ยวเลขที่ 41-00335
สำนักงานเลขที่ 10/114 ซ.กันตัง 20 ถ.จริงจิตร ต.ทับเที่ยง อ.เมือง จ.ตรัง 92000 โทร. 075 502 938 สายด่วน 085 384 0228 (คุณนัท) 081 415 5955 (คุณใหม่)